top of page

NẾU BẠN CHƯA BIẾT: BẠN THÍCH LÀM GÌ?1. Hỏi chính mình

Trên trang hỏi đáp Quora có một câu rằng “If no one taught you what to do next, what would you do? - nếu chẳng ai dạy bạn nên làm gì tiếp, bạn sẽ làm gì?”.

Cho đến một ngày, khi ngồi từ tốn viết xuống một thứ gọi là “My life resume” – bản vắn tắt cuộc đời, mình mới liên kết được với câu hỏi trên. Nhìn toàn bộ dòng thời gian, mình nhận ra những quyết định lớn trong đời, như chọn cái gì mà học, trường nào để thi, nghề gì để làm. Đều chẳng thấy điều mình THÍCH trong đó. Là gia đình định hướng, thầy cô ảnh hưởng, theo gương anh/ chị, gợi ý từ bạn bè.


Mãi sau đó, mình mới dành thời gian tự hỏi những câu:

- Hồi nhỏ mình từng thích gì? Giờ có thay đổi không? Vì sao vậy nhỉ?

- Lúc rảnh thì hay làm gì?

- Khi mình mệt mỏi, mình muốn làm gì?

- Điều gì khiến mình tò mò? Mình thấy vui hay thích thú khi làm gì chứ?

- Mình từng làm gì quên cả thời gian?

Từ ý tưởng manh nha, mình bắt tay hành động. Chuẩn bị tài chính vững vàng, tinh thần ổn định, kĩ năng đủ chắc, và chấp nhận tình huống ‘xấu nhất’ có thể xảy ra trong lúc thất nghiệp.


Mình quyết định, 2019, mình sẽ nghỉ việc.

Một năm của sự trải nghiệm.

Đến hiện tại, mình hoàn toàn hài lòng với quyết định trên.

2. Hỏi người

Bước tiếp theo là mình gửi email tới những người đã có đủ khoảng thời gian cùng chơi/ cùng học/ cùng làm, đủ tin tưởng và họ biết về mình khá rõ. Đó là những người thân thiết, những người từng chung dự án, hay đồng nghiệp từng làm việc cùng. Mình nhận được gần 30 hồi đáp. Điều đó, thực tình đáng quý. Họ cho mình thấy khá nhiều điều mới, những lời nhận xét, và lời khuyên hữu ích. Mình phân tích, tự đánh giá và xâu chuỗi từ việc chiêm nghiệm của bản thân. Sau đó kết luận xem điều gì phù hợp và không.


Thêm nữa, mình trực tiếp trò chuyện, hẹn gặp một số người có kinh nghiệm để mở rộng góc nhìn và lắng nghe từ họ.


3. Hỏi internet

Một là, mình làm các bài test về tính cách và đặc điểm nghề như Holland, MBTI, Big Five và Enneagram để có những góc nhìn (lý thuyết/ dữ liệu) về bản thân.


Tùy cách bạn làm bài test (trong tâm trạng ổn, đủ thời gian, có sự chú tâm, hiểu đúng, hay thành thật với chính mình đến mức nào...) sẽ tác động đến kết quả. Các bài test này chỉ phản ánh một phần nào đó con người bạn trong thời điểm đó. Sau quá trình trải nghiệm điều này có thể thay đổi (link trắc nghiệm).


Hai là, đọc và cập nhật thông tin trên các trang về hướng nghiệp, một vài gợi ý như:


- Mạng nghề nghiệp O*net của Mỹ

- Kênh tài nguyên của hướng nghiệp Sông An


4️. Hỏi sách

Trong thời gian này mình tìm đọc nhiều đầu sách về hướng nghiệp, vài cuốn tham khảo sau:

- What color is your parachute – Richard N.Bolles (bản dịch tiếng Việt: Dù của bạn màu gì) - Link sách: https://ti.ki/V4zbywoe/98C42000

- Ikigai – Ken Mogi (bản dịch tiếng Việt: Ikigai – bí mật sống hạnh phúc và trường thọ của người Nhật) - Link sách: https://ti.ki/kjNfEWyJ/98C42000

- The one week job project – Sean Aiken (Bản dịch tiếng Việt: Thử thách 52 nghề) - Link sách: https://ti.ki/ExoxG9Wy/98C42000

- The Element – Ken Robinson & Lou Aronica (Bản dịch tiếng Việt: Môi trường lý tưởng - Bí quyết khơi dậy đam mê làm thay đổi cuộc sống) - Link sách: https://ti.ki/DSAbpQzB/98C42000

- Cứ đi để lối thành đường – Phoenix Ho - Link sách: https://ti.ki/pUeAjd6i/98C42000

- Chuyện của nghề - Nhóm chuyện của nghề: https://ti.ki/aqUDc9ge/98C42000

- Sách hướng nghiệp của VVOB, danh sách nghề của ILO

Nguồn: Người trong muôn nghề

Chúc bạn một ngày mới nhiều năng lượng. Hẹn gặp lại bạn sớm trong video sắp tới nhé.

Love you ❤️

コメント


bottom of page