top of page

[Phim phải xem] Frozen 2 và hành trình thức tỉnh tâm linh


Mình cá là nhiều bạn đã từng xem Frozen 2, nhưng cuối tuần này hãy thử dành thời gian xem lại bộ phim này dưới một góc nhìn khác và bạn sẽ thấy có rất nhiều sự liên kết với con đường tâm linh của mình.

"Frozen 2 trông có vẻ như một câu chuyện bình thường về một cuộc phiêu lưu bình thường có nhuốm yếu tố huyền bí, sử thi. Thế nhưng ít người biết rằng phía sau đó là hành trình tâm linh, đi theo tiếng gọi của tín ngưỡng cộng đồng để hoá thân thành một Noaidi: thầy tư tế cấp cao trong văn hoá của người Sami.

Trước tiên phải nói về một tiểu thuyết được viết từ năm 1988 của Ailo Gaup: In Search For The Drum (Đi Tìm Cái Trống). Chuyện kể về một anh tên Jon. Một ngày nọ, anh nghe thấy một tiếng trống bí ẩn từ phương Bắc. Người Sami bảo anh đã được chọn làm Noaidi: pháp sư (shaman) cấp cao của tộc Sami, người được cho là có khả năng làm cầu nối giữa con người và thế giới tâm linh của các linh hồn thiên nhiên. Jon nghe theo tiếng gọi, đi tìm cái trống thiêng có khả năng kết nối anh với tạo hoá. Tuy nhiên khi tới đích, anh nhận ra anh không cần cái trống, và tiếng trống đó trước giờ là ở trong anh."

Hành trình của Elsa khi đi theo giọng hát bí ẩn cũng là hành trình thức tỉnh tâm linh của mỗi chúng ta. Khi luôn cảm thấy trong mình có một sự khác biệt và rồi một ngày bỗng nhiên được thôi thúc để bắt đầu một hành trình mới đi đến into the unkown. Đó là tiếng gọi của linh hồn, của sứ mệnh, của mẹ trái đất, của hành tinh quê hướng ngoài vũ trụ để bạn nhớ rằng chúng ta đến đây với một mục đích cao cả nào đó.

Nếu chạy trốn nó chúng ta sẽ càng đau khổ và bế tắc. Cho đến khi hiểu được rằng chúng ta đều là "những người được chọn" cho một sứ mệnh nào đó trên trái đất này và đã đến lúc để bạn bắt đầu nó.

Hành trình mà Elsa đi đến cội nguồn của tiếng gọi và nhận ra được bản chất của loài người, của tạo hoá, sự kết nối giữa vạn vật với nhau. Đến cuối, Elsa nhận ra cô đã đi tìm một thứ đã có bên trong mình từ rất lâu: tố chất của một người có thể làm cầu nối cho tất cả. Đó cũng là hành trình mà chúng ta hướng ra bên ngoài tìm chữ linh sau đó nhận ra tất cả đã có ở bên trong trái tim mình.

Nói chung là mọi người dành thời gian xem nhé, phim còn nói về tộc Sami, Bắc Âu, Celtic nữa.
Comments


bottom of page